12 มิถุนายน 2558

ต้มยำปลาทู ( Tom yam mackerel )

มีเมนู"ต้มยำปลาทู"( Tom yam mackerel ) อย่างง่ายมานำเสนอ


เครื่องปรุง (
Ingredient)
ปลาทู
เครื่องต้มยำ (ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอมแดง)
มะนาว
พริกขี้หนู
 
น้ำปลา
น้ำตาล 
ผักชีฝรั่ง (ถ้ามี)

วิธีทำ
1.ต้มน้ำ จนเดือด ใส่เครื่องต้มยำ รอจนหอม ใส่ปลาทู รอจนเดือด
2.ใส่น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกขี้หนู ชิมรสตามชอบ
3.ใส่ผักชีฝรั่ง(
ถ้ามี)

ทิปในการเลือกปลาสด
- เนื้อปลาต้องแน่น ไม่เละ ลองกดดูถ้าเนื้อปลาเด้งดึ๋งหลังกดอย่างรวดเร็วแสดงว่า ดี
- ตาปลาต้องกลมใส ฝังแน่นในเบ้า ไม่ขุ่น ไม่ยุบหรือหลุดหาย
- เหงือกปลาต้องสีแดงสด
- เกร็ดปลาต้องยังเรียบ เรียงกันแน่น ไม่หลุดหลุ่ย
- ถ้าเป็นปลาที่ไม่มีเกร็ด หนังต้องสด เรียบเสมอกัน มีเมือกคลุมทั่ว
- กลิ่นต้องเป็นกลิ่นคาวธรรมชาติ ไม่เหม็นเน่า
เท่านี้ก็มั่นใจได้ว่า มื้อนี้จะมีความสุขและอร่อยกับปลาสดๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น