หากใครลองเปลี่ยนจากโจ๊กไก ่เป็น " ซุปมันฝรั่งและกระเทียมต้นก ับไก่ฉีก" ( Potatoes and Leeks Soup with Shredded boil chicken ) ก็เข้าท่าดี หรือจะทานเป็นเมนูลดหุ่นในช ่วงเย็น ก็ดี๊ดี
เครื่องปรุง ( Ingredient )
- อกไก่
- มันฝรั่ง
- กระเทียมต้นหั่นฝอย(Leeks)
- เซเลอรี่ซอย
- ต้นหอมซอย
- หอมใหญ่ซอย
- กระเทียมสับ
- เกลือ
- พริกไทย
- ผงกะหรี่
- ยี่หร่าป่น ( ถ้ามี)
- น้ำมันมะกอก/
นำ้มันรำข้าว - น้ำสต็อกไก่
วิธีทำ
1. นำหม้อใส่น้ำ (กะพอท่วม อกไก่) ใส่เกลือพอประมาณ(มากไปไก่อ
2. นำหอมใหญ่ซอย+ เซเลรี่ซอย เคล้ากับผงกะหรี่ และผงยี่หร่า (ถ้ามี -ใช้เพียงปริมาณน้อย เพราะยี่หร่ากลิ่นค่อนข้างแ
3. ตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อน ใส่ส่วนผสมข้อ 2 ผัดจนเริ่มนิ่ม ใส่กระเทียมสับ และกระเทียมต้นหั่นฝอย ผัดจนเริ่มนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย (อย่าปรุงเค็มมากตอนนี้ สามารถเติมได้ทีหลัง) จากนั้นใส่มันฝรั่งที่หั่นเ
4. นำส่วนผสมข้างต้นเทลงโถปั่น
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น