12 มิถุนายน 2558

ซุปมันฝรั่งและกระเทียมต้นกับไก่ฉีก ( Potatoes and Leeks Soup with Shredded boil chicken )


หากใครลองเปลี่ยนจากโจ๊กไก่เป็น " ซุปมันฝรั่งและกระเทียมต้นกับไก่ฉีก" ( Potatoes and Leeks Soup with Shredded boil chicken ) ก็เข้าท่าดี หรือจะทานเป็นเมนูลดหุ่นในช่วงเย็น ก็ดี๊ดี

เครื่องปรุง ( Ingredient )
  • อกไก่
  • มันฝรั่ง
  • กระเทียมต้นหั่นฝอย(Leeks)
  • เซเลอรี่ซอย
  • ต้นหอมซอย
  • หอมใหญ่ซอย
  • กระเทียมสับ
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • ผงกะหรี่
  • ยี่หร่าป่น ( ถ้ามี)
  • น้ำมันมะกอก/นำ้มันรำข้าว
  • น้ำสต็อกไก่

วิธีทำ
1. นำหม้อใส่น้ำ (กะพอท่วม อกไก่) ใส่เกลือพอประมาณ(มากไปไก่อาจเค็มเกิน) จากนั้นนำไปตั้งไฟกลางๆ พอน้ำเริ่มเดือด ต้มต่ออีกประมาณ 2-3 นาที จากนั้นยกออกจากเตา ปิดฝา พักไก่ไว้ในหม้ออย่างนั้นจนเย็นเอง ( วิธีนี้ทำให้ไก่ไม่แห้ง) แล้วจึงค่อยมาฉีกไก่เป็นฝอยๆเตรียมไว้
2. นำหอมใหญ่ซอย+ เซเลรี่ซอย เคล้ากับผงกะหรี่ และผงยี่หร่า (ถ้ามี -ใช้เพียงปริมาณน้อย เพราะยี่หร่ากลิ่นค่อนข้างแรง) เคล้าทุกอย่างให้เข้ากัน
3. ตั้งหม้อบนเตา ใส่น้ำมัน พอเริ่มร้อน ใส่ส่วนผสมข้อ 2 ผัดจนเริ่มนิ่ม ใส่กระเทียมสับ และกระเทียมต้นหั่นฝอย ผัดจนเริ่มนิ่ม ปรุงรสด้วยเกลือ พริกไทย (อย่าปรุงเค็มมากตอนนี้ สามารถเติมได้ทีหลัง) จากนั้นใส่มันฝรั่งที่หั่นเป็นชิ้นเล็กๆแล้วลงไป ผัดมันฝรั่งกะผักต่างๆประมาณ 5 นาที จากนั้นเติมน้ำสต็อกไก่ กะท่วมมันฝรั่ง ต้มต่อประมาณ 20-30 นาที หรือจนมันฝรั่งนิ่ม
4. นำส่วนผสมข้างต้นเทลงโถปั่น ปั่นจนเนียนดี เทกลับลงหม้อ นำตั้งไฟอีกครั้ง ถ้าข้นไปเติมน้ำเพิ่มได้ กะอย่าให้ข้นหรือเหลวไป จากนั้น ชิมรส อาจจะเพิ่มรสเค็มตามแต่ชอบ พอเดือด ยกออกจากเตา ตักใส่ถ้วยโรยด้วยไก่ฉีกและต้นหอมซอย เป็นอันพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น