12 มิถุนายน 2558

หมูพะโล้ (Stewed pork with-five-spices )

มีซุปข้นๆ กับ เมนู " หมูพะโล้" (Stewed pork with-five-spices )


เครื่องปรุง ( Ingredients )

  • หมูสามชั้น
  • เห็ดหอม,
  • ผงพะโล้
  • สมุนไพรเครื่องพะโล้(โป๊ยกั๊ก,อบเชย)
  • กระเทียม
  • พริกไทย
  • รากผักชี
  • ผักชี
  • น้ำตาลปี๊บ
  • ซีอิ๊วขาว
  • เกลือ
  • น้ำมัน

วิธีทำ
1. ตำรากผักชี,กระเทียม,พริกไทย ให้เนียนดี พักไว้
2. นำหม้อตั้งไฟ นำหมูลงรวนเล็กน้อยพอสีสวย(ไม่ต้องใส่น้ำมัน) ตักพักไว้
3. ใช้หม้อใบเดิม เติมน้ำมัน รอร้อน ใส่เครื่องที่เราตำเตรียมไว้ ผัดจนหอม ใส่ผงพะโล้และน้ำตาลปี๊บ(ไฟกลาง) พอน้ำตาลละลายเป็นสีเข้มขึ้น เทหมูกลับลงไปผัดให้เครื่องเคลือบ หมูทั่วดี (อาจเติมน้ำเล็กน้อย หากจะไหม้) และใส่เห็ดหอม เมื่อซอสเคลือบหมูดี เติมน้ำพอท่วมหมูเล็กน้อย ใส่เครื่องพะโล้ รอเดือด จากนั้นปรุงรสด้วย เกลือ ซีอิ๊วขาว ชิมรสตามชอบ แล้วลดไฟลง ปิดฝาเคี่ยวจนหมูนุ่ม ประมาณครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง
4. เมื่อหมูนุ่มดี เติมผักชี ปิดไฟยกออกจากเตา พร้อมเสิร์ฟกะข้าวสวยร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น