12 มิถุนายน 2558

กุ้งอบวุ้นเส้น ( Steamed glass noodles with shrimp)

กุ้งอบวุ้นเส้น ( Steamed glass noodles with shrimp) 




 

เครื่องปรุง ( Ingredient )
  • กุ้ง
  • เบคอน
  • วุ้นเส้น
  • ขิงฝานบางๆ
  • กระเทียมบุ
  • ผักขึ้นฉ่าย
  • พริกไทยดำ
  • น้ำมันงา (ถ้ามี)
  • น้ำมันหอย
  • ซีอิ้วขาว
  • น้ำตาลเล็กน้อย
  • น้ำสต็อกไก่
วิธีทำ
1. แช่วุ้นเส้นจนนิ่ม นำขึ้นสะเด็ดน้ำ
2. เตรียมน้ำราด โดยนำน้ำสต็อกไก่, น้ำมันหอย, ซีอิ้วขาว , น้ำตาลตัดรสเล็กน้อย ,น้ำมันงา( ถ้ามี) ผสมให้เข้ากันพักไว้ นำวุ้นเส้นและกุ้งลงไปเคล้ากับน้ำราดทิ้งไว้สัก 5 นาที
3. เตรียมหม้อที่จะใช้อบ จัดเบคอนวางรองด้านล่าง ตามด้วยขิงฝาน กระเทียมบุ, พริกไทยดำ ตามด้วยวุ้นเส้น และกุ้งจัดเรียงให้สวย  ตามด้วยน้ำราดที่เหลือ
ใครจะเติมขึ้นฉ่ายตอนนี้เลยก็ได้หรือจะใส่ตอนใกล้สุกก็ได้
4. ตั้งไฟต้มจนได้ยินน้ำเริ่มเดือด จากนั้นหรี่ไฟปิดฝา อบต่อประมาณ 5-8 นาที เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น