12 มิถุนายน 2558

ต้มข่าปลาแซลมอน ( Salmon in coconut milk soup)


ต้มข่าปลาแซลมอน ( Salmon in coconut milk soup)

เครื่องปรุง ( Ingredient )
  • ปลาแซลมอน
  • ข่า
  • ตะไคร้
  • ใบมะกรูด
  • มะนาว 
  • พริก
  • น้ำสต็อกไก่
  • กะทิ
  • มะเขือเทศ
  • ซูกินีหั่นฝอยเป็นเส้นยาว(แทนเส้นก๋วยเตี๋ยว) 
  • น้ำปลา
  • น้ำตาลปี๊บตัดรสเล็กน้อย
  • ผักชีโรยหน้าน้ำมันพริกเผาเล็กน้อยแต่งหน้า

วิธีทำ
1. นำน้ำสต็อกไก่ตั้งไฟ ถ้าไม่มีใช้ซุปไก่ก้อนแทนได้ รอน้ำเดือด ใส่ปลา ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ตัดกระดาษไขให้ใหญ่พอคลุมปิดชิ้นปลาแล้วคลุมปลาไว้ ต้มประมาณ 5-8 นาที (เวลาแล้วแต่ขนาดปลา ) ครบเวลาแล้วตักปลาออกพักไว้
2. นำกะทิเติมลงในน้ำซุป เติมพริก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล รอเดือดชิมรส แล้วเติมมะเขือเทศต้มต่อประมาณ 2 นาที ( ระวังอย่าให้มะเขือเทศเละ) เสร็จแล้วพักไว้
3. จัดซูกินีลงถ้วยที่เตรียมไว้ ฉีกเนื้อปลาเป็นชิ้นใหญ่ จัดลงถ้วยให้สวยงาม เติมน้ำซุปที่เตรียมไว้ เหยาะน้ำมันพริกเผา โรยหน้าด้วยผักชี พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น