12 มิถุนายน 2558

แกะจิ้มแจ่ว ( Grilled Lamb rack with Thai spicy sauce)

"แกะจิ้มแจ่ว" ( Grilled Lamb rack with Thai spicy sauce)


เครื่องปรุง ( Ingredient)

  • เนื้อแกะ
  • เกลือ
  • พริกไทย
  • น้ำมันมะกอก

ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว

  • มะเขือเทศลูกเล็ก
  • น้ำปลา
  • น้ำมะขามเปียก
  • ข้าวคั่ว
  • ตะไคร้
  • น้ำตาลปี๊บ
  • หอมแดงซอย
  • พริกป่น
  • ต้นหอมผักชีซอยสำหรับโรยหน้
วิธีทำ
1. เอาส้อมจิ้มเนื้อแกะให้ทั่ว ( จริงๆถ้าใครไม่ชอบแกะจะเปลี่ยนเป็นเนื้อหรือหมูก็ได้) ทาด้วยน้ำมันมะกอก โรยเกลือ, พริกไทยให้ทั่วทุกชิ้น จากนั้นนำไปจี่ในกะทะให้สีเหลืองทองสวย( ไม่ต้องสุกมาก) จากนั้นโรยข้าวคั่วแล้วเอาเข้าเตาอบ (จะอบนานแต่ไหนแล้วแต่ว่าท่านชอบสุกมากสุกน้อยอย่างไร ) อย่างน้อยประมาณ 10 นาที คอยเช็คเป็นระยะ
2. ผสมน้ำจิ้มโดยนำถุงซิปล็อคมา จากนั้นใส่มะเขือเทศ บี้ให้เละดี เติมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ ข้าวคั่ว ตะไคร้ หอมแดง พริกป่น เขย่าให้เข้ากัน ชิมรส ปรับตามชอบ เคล้าทุกอย่างดีแล้ว เทออกจากถุงใส่ถ้วยโรยผักชีต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมแกะย่าง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น