แกะจิ้มแจ่ว ( Grilled Lamb rack with Thai spicy sauce)
"แกะจิ้มแจ่ว" ( Grilled Lamb rack with Thai spicy sauce)
เครื่องปรุง ( Ingredient)
- เนื้อแกะ
- เกลือ
- พริกไทย
- น้ำมันมะกอก
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว
- มะเขือเทศลูกเล็ก
- น้ำปลา
- น้ำมะขามเปียก
- ข้าวคั่ว
- ตะไคร้
- น้ำตาลปี๊บ
- หอมแดงซอย
- พริกป่น
- ต้นหอมผักชีซอยสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
1. เอาส้อมจิ้มเนื้อแกะให้ทั่ว ( จริงๆถ้าใครไม่ชอบแกะจะเปลี่ยนเป็นเนื้อหรือหมูก็ได้) ทาด้วยน้ำมันมะกอก โรยเกลือ, พริกไทยให้ทั่วทุกชิ้น จากนั้นนำไปจี่ในกะทะให้สีเหลืองทองสวย( ไม่ต้องสุกมาก) จากนั้นโรยข้าวคั่วแล้วเอาเข้าเตาอบ (จะอบนานแต่ไหนแล้วแต่ว่าท่านชอบสุกมากสุกน้อยอย่างไร ) อย่างน้อยประมาณ 10 นาที คอยเช็คเป็นระยะ
2. ผสมน้ำจิ้มโดยนำถุงซิปล็อคมา
จากนั้นใส่มะเขือเทศ บี้ให้เละดี เติมน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ
ข้าวคั่ว ตะไคร้ หอมแดง พริกป่น เขย่าให้เข้ากัน ชิมรส ปรับตามชอบ
เคล้าทุกอย่างดีแล้ว เทออกจากถุงใส่ถ้วยโรยผักชีต้นหอมซอย เสิร์ฟพร้อมแกะย่าง
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น