31 สิงหาคม 2558

บัวลอยไข่หวาน ( Bualouy - kaiwan)

"บัวลอยไข่หวาน"


เครื่องปรุง (Ingredient)
  • แป้งข้าวเหนียว 2 ถ้วย 
  • แป้งมัน 20 กรัม
  • น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย
  • ไข่ไก่
  • สีผสมอาหาร
  • กะทิ
  • น้ำตาลปี๊บ
  • น้ำตาลทราย
  • เกลือ
  • ใบเตย
วิธีทำ
1.นวดแป้งและน้ำเปล่าให้เข้ากัน ค่อยๆเพิ่มน้ำจนแป้งนุ่มดี
2.แบ่งแป้งเป็น 4 ส่วน 3
ส่วนให้ใส่สีผสมอาหารลงไป อยากให้สีเข้มมากน้อยกะตามความชอบ นวดให้เข้ากัน และปั้นแป้งที่ผสมสีแล้ว เป็นก้อนกลมๆเล็กๆ ขนาดเท่าปลายนิ้วก้อย พักไว้ โดยคลุมด้วยผ้าขาวบางชุบน้ำหมาดๆ
3.ทำไข่หวาน ตามจำนวนที่จะรับประทาน (นำ
น้ำ ใส่หม้อ ใส่น้ำตาล ตั้งไฟ รอจนน้ำตาลละลายดี ถ้าเดือดมากให้ลดไฟอ่อน แล้วค่อยใส่ไข่ลงไป รอไข่สุก ตักพักไว้)
4.ทำน้ำกะทิ โดยนำกะทิ+น้ำ ใส่หม้อ ใส่น้ำตาล เกลือ ใบเตย คนให้เข้ากัน นำไปตั้งไฟอ่อนๆ จนน้ำตาลละลาย ชิมรส ปรับรสตามชอบ อุ่นรอไว้
5.ต้มน้ำให้เดือด นำแป้งในข้อ 2 มาลวก ถ้าเม็
ดแป้งลอยขึ้นมา แปลว่าสุกแล้ว ให้ทิ้งไว้อีก 30 วินาที ใช้กระชอนช้อนขึ้นมา และนำไปล้างน้ำเย็น แล้วนำไปใส่ในหม้อน้ำกะทิ เติมหัวกะทิ คนให้เข้ากัน ใส่ไข่หวาน ปิดเตา ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ

ที่มาของสูตร : 
https://www.facebook.com/742526219164684/photos/pb.742526219164684.-2207520000.1441007877./880425278708110/?type=3&theater

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น