26 สิงหาคม 2558

พะแนงไก่ (Chicken with red curry)

พะแนงไก่แบบลูกครึ่ง (คือรสชาดไม่เผ็ดมาก) 


เครื่องปรุง

  • ไก่(หั่นเป็นชิ้น)
  • เครื่องแกงพะแนง
  • หัวกะทิ (ไม่มีกะทิสด กะทิกล่องก็ใช้ได้จร้า)
  • น้ำตาล
  • น้ำปลา
  • พริกชี้ฟ้า
  • ใบมะกรูด
  • มะเขือพวง(ถ้ามี)

วิธีทำ
1. ตั้งกะทะ ใช้ไฟกลาง เทกะทิ(ไม่ต้องเยอะมาก)ลงไป ใส่เครื่องแกง(กะเอาตามความชอบ เผ็ดมากน้อย หรือกะตามปริมาณไก่) ผัดให้เข้ากันจนกะทิเริ่มแตกมัน 

2. ใส่ไก่ลงผัดกะเครื่องแกง ผัดจนไก่สุกดี เติมกะทิที่เหลือกะเอาพอน้ำขลุกขลิก (ถ้ากลัวอ้วน อาจเติมน้ำแทน) พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรส จากนั้นใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า รอเดือดอีกสัก 2-3 นาที จากนั้นใส่ใบมะกรูด ปิดไฟยกออกจากเตา เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น