พะแนงไก่ (Chicken with red curry)
พะแนงไก่แบบลูกครึ่ง (คือรสชาดไม่เผ็ดมาก)
เครื่องปรุง
-
ไก่(หั่นเป็นชิ้น)
- เครื่องแกงพะแนง
- หัวกะทิ (ไม่มีกะทิสด
กะทิกล่องก็ใช้ได้จร้า)
- น้ำตาล
- น้ำปลา
- พริกชี้ฟ้า
- ใบมะกรูด
- มะเขือพวง(ถ้ามี)
วิธีทำ
1. ตั้งกะทะ ใช้ไฟกลาง เทกะทิ(ไม่ต้องเยอะมาก)ลงไป ใส่เครื่องแกง(กะเอาตามความชอบ เผ็ดมากน้อย หรือกะตามปริมาณไก่) ผัดให้เข้ากันจนกะทิเริ่มแตกมัน
2. ใส่ไก่ลงผัดกะเครื่องแกง ผัดจนไก่สุกดี เติมกะทิที่เหลือกะเอาพอน้ำขลุกขลิก
(ถ้ากลัวอ้วน อาจเติมน้ำแทน) พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาล ชิมรส
จากนั้นใส่มะเขือพวง พริกชี้ฟ้า รอเดือดอีกสัก 2-3 นาที จากนั้นใส่ใบมะกรูด
ปิดไฟยกออกจากเตา เสิร์ฟพร้อมข้าวร้อนๆ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น