" ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม" (Vietnamese spring roll)
เมนูสดชื่นและดีต่อผู้ต้องการควบคุมน้ำหนักกับ " ปอเปี๊ยะสดเวียดนาม"
เครื่องปรุง
- แผ่นแป้งเมี่ยง
- ผักสดตามชอบเช่น ผักกาดหอม แตงกวา แครอท ใบโหระพา ใบสาระแหน่
- กุ้งลวกสุก
- เส้นขนมจีน(ถ้ามี)
สำหรับน้ำจิ้ม
- น้ำ
- น้ำส้มสายชู
- น้ำตาลทราย
- พริก
- เกลือ
- กระเทียมสับ
- ถั่วลิสงคั่วบด(ถ้ามี)
วิธีทำ
1. เริ่มทำน้ำจิ้มโดย นำหม้อใส่น้ำ น้ำส้มสายชู, น้ำตาลทราย เกลือ ตั้งไฟอ่อนเคี่ยวจนน้ำตาลละลายและเริ่มข้นขึ้น ชิมรส จากนั้น นำออกพักจนเย็น ใส่พริกและกระเทียม คนให้เข้ากัน ตอนเสิร์ฟโรยถั่วลิสงคั่วบดหยาบ
2. เตรียมปอเปี๊ยะ หั่นแตงกวา แครอท เป็นแท่งยาวเตรียมไว้ นำแผ่นแป้งเมี่ยงจุ่มในน้ำจนแป้งเริ่มนิ่ม วางลงบนเขียวหรือจานที่ใหญ่กว่า
แป่นแป้ง จัดวางผักกาดหอม แตงกวา แครอท กุ้งลวก ใบโหระพาและสาระแหน่
ม้วนแป้งให้แน่นพอประมาณ จากนั้นตัดเป็นชิ้น (ถ้ายังไม่รับประทานทันทีควรปิดด้วยพลาสติกใสมิดชิด เพื่อไม่ให้แผ่นแป้งแห้งไป)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น