10 กรกฎาคม 2558

ไข่ระเบิด ( Fried egg with sweet sauce )

เมนูฮิตสมัยเป็นนักเรียนกับเมนู"ไข่ระเบิด"


เครื่องปรุง
  • ไข่
  • เห็ดหั่นเต๋า
  • มะเขือเทศหั่นเต๋า
  • หอมใหญ่สับ
  • กระเทียมสับเล็กน้อย
  • พริกหวานหั่นเต๋า
  • ต้นหอมซอย
  • ซีอิ๊วขาว
  • ซอสมะเขือเทศ
  • ซอสพริก
  • น้ำตาลเล็กน้อย
  • น้ำมันมะกอก
วิธีทำ
1. ทอดไข่ดาวเตรียมไว้
2. ตั้งกะทะ (ใช้ไฟกลางค่อนแรง) ใส่น้ำมันรอร้อน ใส่หอมใหญ่สับ เห็ดหั่นเต๋า พริกหวาน และกระเทียมสับ ผัดจนผักเริ่มนิ่ม ใส่มะเขือเทศหั่นเต๋า ปรุงรสด้วย ซีอิ๊วขาว ซอสมะเขือเทศ ซอสพริก น้ำตาลตัดรสเล็กน้อย ชิมรสตามชอบ (หากซอสแห้งไปอาจเติมน้ำได้เล็กน้อย ให้พอน้ำขลุกขลิก) พอเดือดได้ที่ ใส่ต้นหอมซอย รอเดือดเล็กน้อยปิดไฟ ยกออกจากเตา ตักราดลงบนไข่ดาวที่ทอดเตรียมไว้ เป็นอันเสร็จ



ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น